Cách trồng hoa cẩm chướng bằng hạt trong chậu

Cách trồng hoa cẩm chướng bằng hạt trong chậu sẽ giúp bạn có những chậu hoa cẩm chướng đẹp để trang trí cho khu vực ban công hoặc khu vườn nhỏ của mình.

Cẩm chướng có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải và được đem vào Việt Nam từ đầu thế kỷ 20. Loài hoa này nhanh chóng trở được nhiều người yêu thích và trở nên phổ biến vì vẻ đẹp và màu sắc rực rỡ, bắt mắt của chúng. Không chỉ vậy, hoa cẩm chướng cũng khá dễ trồng và chăm sóc, vì vậy ngày càng được nhiều người lựa chọn để trồng tại nhà.

cách trồng hoa cẩm chướng bằng hạt trong chậu

Cách trồng hoa cẩm chướng bằng hạt trong chậu

Hoa cẩm chướng có thể được trồng bằng chồi ngọn hoặc cành. Nhưng cách trồng hoa cẩm chướng phổ biến nhất vẫn là gieo hạt. Trong bài viết này, Wikihoatuoi.com sẽ hướng dẫn bạn cách trồng hoa cẩm chướng bằng hạt trong chậu để trang trí cho khu vực ban công.

Cách trồng hoa cẩm chướng bằng hạt

Thời điểm trồng hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng có thể trồng vào bất cứ mùa nào trong năm, tuy nhiên để cho hoa phát triển tốt và ra hoa đẹp nhất thì nên bắt đầu trồng hoa vào vụ đông xuân.

Nhiệt độ và độ ẩm

Hoa cẩm chướng có khả năng chịu nhiệt tốt, tuy nhiên nhiệt độ thích hợp nhất để trồng hoa cẩm chướng nằm trong khoảng từ 18-25oC. Độ ẩm thích hợp để trồng hoa cẩm chướng là từ 60%-70%.

Ánh sáng

Cẩm chướng là loài cây ưa sáng, nếu không có đủ ánh sáng cây sẽ không thể quang hợp và ảnh hưởng tới sự phát triển của cây. Vì vậy, để đảm bảo cho cây phát triển tốt, bạn cần phải đặt cây ở nơi có nhiều ánh sáng và đảm bảo cho cây được chiếu sáng từ 6-8 tiếng mỗi ngày.

Đất trồng

cách trồng hoa cẩm chướng bằng hạt trong chậu hình ảnh 1

Cách trồng hoa cẩm chướng bằng hạt trong chậu

Hoa cẩm chướng phát triển tốt nhất nếu được trồng trong đất thịt nhẹ, nhiều mùn, tơi xốp, nhiều dinh dưỡng và đặc biệt là phải có khả năng thoát nước nhanh, giữ ẩm tốt.

Đất phải làm kỹ, nhỏ mịn, phải xử lý Foocmalin (hay Fooc mol) 40%; pha 5 cc foocmalin 40% vào 3 – 5 lít nước phun ướt đất, đậy nilon ủ 7 – 10 ngày trước khi bắt đầu xuống giống.

Xem thêm >> Cách chọn hoa khai trương đẹp và ý nghĩa tặng khách hàng

Lựa chọn hạt giống

Điều quan trọng nhất và ảnh hưởng lớn nhất tới sự phát triển của cây và khả năng ra hoa chính là hạt giống. Bạn nên chọn mua hạt giống ở những cửa hàng uy tín và nhớ xem thật kỹ hạn sử dụng, tỷ lệ nảy mầm và ra hoa. Bạn nên chọn mua những hạt giống có tỷ lệ nảy mầm và ra hoa ít nhất là 80%.

Kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng

Để trồng cây, bạn có thể mua đất trồng sẵn ở ngoài cửa hàng hoặc tự trộn đất theo công thức đất, 10kg phân chuồng ủ hoai mục, 100g Tecmo phốt phát, 100g vôi bột, 50g kali sun phát

Sau khi đã trộn xong đất, bạn bắt đầu tiến hành gieo hạt. Sau khi rắc hạt xong, phủ 1 lớp đất bột mỏng, phủ một lớp rơm rạ mỏng, sau khi gieo 4 – 6 ngày, hạt sẽ bắt đầu nảy mầm, tưới nhẹ đủ ẩm 2 lần trong 1 ngày. Khi cây gieo cao 2- 3cm, nhổ tỉa trồng thưa trong chậu với khoảng cách 5 x 5cm.

Xem thêm >> Những thiết kế hoa sinh nhật đẹp tặng mẹ bằng hoa cẩm chướng

Chăm sóc hoa cẩm chướng

Những ngày mới trồng cây cần tưới sương 3 lần/ngày sau đó chỉ cần tưới 2 lần/ngày, giữ vừa đủ ẩm. Khi cây đã phát triển, bạn chỉ cần tưới nước khi thấy bề mặt đất trồng khô. Tưới nước phân chuồng loãng tỷ lệ 1/200; lượng N:P:K = 1:1:1, tưới thường xuyên 20 ngày/lần cho tới khi cây ra nụ. Cẩm chướng ra hoa ở điều kiện nhiệt độ khoảng 18oC, nếu nhiệt độ ngoài trời quá thấp, cần đem cây vào trong nhà và sưởi ấm bằng đèn điện.

Khi cây chuẩn bị ra nụ, bón N:P:K = 1:2:3 dạng phân là urê, tecmôphotphat, K2SO4. Nếu cần ngắt ngọn thường xuyên để nhân giống thì N:P:K = 1:3:2. Cẩm chướng trồng bằng ngọn sau 70–85 ngày thì bắt đầu ra hoa.

Nhìn chung, kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng bằng hạt trong chậu không quá phức tạp và đòi hỏi nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, để có được một chậu hoa đẹp và khỏe mạnh, người trồng hoa cần phải chăm sóc và theo dõi cây thường xuyên.

Không chỉ đẹp, hoa cẩm chướng còn nhiều ý nghĩa trong cuộc sống bạn có thể tham khảo ở bài viết "Ý nghĩa hoa cẩm chướng", vì vậy, loài hoa này đã được chọn làm hoa trong ngày của mẹ hay hoa cầm tay cô dâu trong ngày cưới. Sẽ thật tuyệt vời nếu như bạn có thể dành tặng cho mẹ hay những người thân của mình một chậu hoa cẩm chướng do chính tay bạn trồng và chăm sóc trong ngày sinh nhật hay những dịp đặc biệt trong năm.