Ý nghĩa của hoa Thủy tiên

Ý nghĩa hoa Thủy tiên – Hoa Thủy tiên có tên gọi tiếng Anh là Narcissus, là loài hoa có nguồn gốc từ châu Âu và được trồng khá phổ biến tại Việt Nam. Hoa thủy tiên có hương thơm dịu nhẹ, quyến rũ và mang vẻ đẹp kiêu sa của một cô nàng đỏng đảnh, nhưng khiến nhiều người say đắm. Tương tự những loài hoa khác, hoa thủy tiên cũng mang trong nó những ý nghĩa thú vị. Hãy cùng wiki hoa tươi tìm hiểu những ý nghĩa của hoa thủy tiên trong bài viết này nhé!

Ý nghĩa hoa thủy tiên

Ý nghĩa hoa thủy tiên

Ở mỗi nền văn hóa khác nhau thì lại có những quan niệm khác nhau về ý nghĩa của hoa thủ tiên. Nếu như với người châu Á, hoa thủy tiên được xem là loài hoa mang lại sự thịnh vượng và may mắn thì với người châu Âu, hoa thủy tiên lại được xem là loài hoa của sự kiêu sa, luôn coi trọng bản thân.

Ý nghĩa hoa thủy tiên trong văn hóa phương Tây

Với những người châu Âu, hoa thủy tiên được xem là loài hoa biểu trưng những người mang vẻ đẹp kiêu sa, luôn luôn đề cao vẻ đẹp của bản thân mình. 

Ý nghĩa này của hoa thủy tiên bắt nguồn từ chính câu chuyện của người châu Âu về loài hoa này. Chuyện về chàng Narcissus vô cùng đẹp trai và được nhiều cô gái đem lòng yêu thương. Tuy nhiên, Narcissus lại chẳng yêu ai ngoài bản thân mình. Chàng cho rằng chỉ có chàng mới xứng đáng với tình yêu của mình mà thôi.

Một ngày mùa xuân, khi đi dạo trong một khu rừng, Narcissus dừng chân bên một dòng suối để uống nước. Chàng thấy bóng hình của mình dưới dòng suối, Chàng vẫy gọi rồi đưa tay vuốt ve, nhưng bóng hình tan vỡ. Chàng tiếp tục gọi mãi, gọi mãi… nhưng không có ai đáp lời người dòng suối lạnh buốt. Cuối cùng, Narcissus mỏi mòn dần và gục chết bên cạnh dòng suối. Sau khi chàng chết, ở ngay nơi chàng gục xuống mọc lên một loại cây với những bông hoa trắng muốt có nhụy hoa vàng kiêu sa và hương thơm nhẹ nhàng, quyến rũ. Và loài hoa ấy được người dân đặt tên của chàng là Narcissus.

Ý nghĩa hoa thủy tiên trong văn hóa Á Đông

Với người dân châu Á, hoa thủy tiên lại là biểu tượng cho sự may mắn, sức sống và sự sinh sôi, nảy nở vì loài hoa này thường nở vào mùa xuân, mùa khởi đầu của một năm. Chính vì lý do này mà trong những ngày tết, người dân châu Á thường trưng trong nhà một chậu hoa thủy tiên với mong ước về một năm mới tràn ngập tài lộc, may mắn và hạnh phúc. 

Ngoài ra, ý nghĩa của hoa thủy tiên còn được phân định dựa vào màu sắc của loài hoa này. Nếu như hoa thủy tiên màu trắng được xem là biểu tượng của vẻ đẹp kiêu sa và sang trọng. Hoa thủy tiên vàng lại được xem là loài hoa mang lại sự xui xẻo, nước mắt và bất hạnh. 

Cũng vì những lý do này mà mặc dù sở hữu vẻ đẹp khiến nhiều người phải xao xuyến nhưng hoa thủy tiên không bao giờ được sử dụng trong việc trang trí hoa cưới hay làm hoa cầm tay cô dâu

Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này các bạn đã hiểu rõ hơn về ý nghĩa của hoa thủy tiên. Ngoài hoa thủy tiên, các bạn cũng có thể tìm hiểu thêm ý nghĩa hoa hướng dương và những loài hoa khác ở chuyên mục ý nghĩa các loài hoa của Wiki hoa tươi. Đừng quên like và chia sẻ bài viết này với bạn bè và người thân nếu bạn thấy hữu ích nhé.