Ý nghĩa của hoa Tử Đinh Hương trong cuộc sống và tình yêu

Hoa tử đinh hương sở hữu màu tím u buồn khiến cho nhiều người cho rằng đây là loài hoa của sự không may mắn, u buồn và không hạnh phúc. Nhưng liệu đây có phải ý nghĩa thật sự của hoa tử đinh hương?

Tử đinh hương là loài hoa thuộc nhóm Syringa, trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là ống, thuộc họ Ô Liu. Tử đinh hương có nguồn gốc từ vùng đất Ba Tư và được mang vào châu Âu ở thế kỷ thứ 16 bởi những người hành hương.

ý nghĩa của hoa tử đinh hương

Ý nghĩa của hoa tử đinh hương

Hoa tử đinh hương có 3 màu chủ đạo là màu tím, trắng và hồng nhưng lại có hương thơm cực kỳ quyến rũ. Chính màu tím u buồn ấy khiến người ta mặc định rằng đây là loài hoa của sự u buồn và sự đổ vỡ trong tình yêu. Nhưng thực tế, ý nghĩa của hoa tử đinh hương không chỉ dừng lại ở đó. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của hoa tử đinh hương với Wiki hoa tươi nhé!

Ý nghĩa của hoa tử đinh hương

Ý nghĩa của hoa tử đinh hương trong văn hóa châu Âu xưa

Trong văn hóa của người châu Âu xưa, Tử đinh hương được xem là loài hoa của sự kém may mắn, bệnh tật và sự chia ly. Chẳng thế mà trong ngạn ngữ cổ châu Âu có câu “Cô gái nào cầm hoa Tử đinh hương sẽ không bao giờ được mang nhẫn cưới”. Thậm chí đã từng có thời gian, các cặp tình nhân dùng hoa tử đinh hương để nói thay cho lời chia tay, chấm dứt cuộc tình.

Ý nghĩa này của hoa tử đinh hương xuất phát từ một câu chuyện từ thời xa xưa về mối tình của một chàng quý tộc người Anh với một cô gái trẻ ngây thơ, trong sáng. Chàng quý tộc  đã dùng những lời ngon ngọt để dụ dỗ cô gái trẻ rồi sau đó vô tình ruồng bỏ nàng, khiến nàng đau buồn và kết thúc cuộc đời của mình. Sau khi nàng chết, những người bạn thân của nàng đã đặt lên ngôi mộ của nàng những bông hoa tím có tên tử đinh hương. Thật kỳ lạ, chỉ sau một đêm những đóa hoa màu tím bỗng biến thành màu trắng và chẳng mấy chốc hóa thành bụi cây lớn.

Chính vì thế, người châu Âu xưa rất kỵ việc trưng hoa tử đinh hương ở trong nhà. Đặc biệt là hoa tử đinh hương màu trắng.

Ý nghĩa của hoa tử đinh hương ngày nay

Ý nghĩa khác của hoa tử đinh hương

Ngày nay, hoa tử đinh hương đã không còn được xem là loài hoa của sự xui rủi nữa. Thay vào đó, ý nghĩa của hoa tử đinh hương tím là nói về những cảm xúc đầu tiên của tình yêu. Thông điệp của nó là “The longer I’m close to you, the more I love you”. Màu tím lãng mạng và thơ mộng của những đóa tử đinh hương không thoát khỏi con mắt lãng mạn của những kẻ thi nhân. Với họ, tử đinh hương là đại diện cho thứ cảm xúc lãng mạn, cho những rung động đầu đời đầy thơ mộng và e ấp. Những đóa tử đinh hương tuy mỏng manh, yếu đuối nhưng sắc tím của nó lại luôn khiến người ta phải thẫn thờ, nhớ mãi.

Còn với những đóa hoa tử đinh hương màu trắng lại được xem là biểu tượng của tuổi thanh xuân. Mặc dù tươi đẹp đấy, nhưng lại nhanh chóng trôi đi khiến ta không khỏi nuối tiếc như những đóa đinh hương trắng đẹp đấy nhưng cũng nhanh héo úa.

Cùng thời gian và năm tháng, ý nghĩa của những đóa tử đinh hương cũng dần thay đổi. Rũ bỏ sự u buồn, chia ly để trở thành loài hoa của tình yêu đầu đời ngọt ngào, e ấp và đầy lãng mạn, khiến người ta phải xiêu lòng.

Hi vọng, với những kiến thức mà Wiki hoa tươi cung cấp, các bạn sẽ thêm hiểu hơn về loài hoa vừa đẹp lại vừa có hương thơm dịu ngọt này.

 

Leave a Reply