Ý nghĩa màu sắc của những bông hồng cài áo ngày Vu Lan

Hoa hồng không chỉ là biểu tượng dành riêng cho tình yêu đôi lứa, mà còn là loài hoa đại diện cho lòng hiếu kính, sự biết ơn của con cái với cha mẹ. Vào ngày lễ Vu Lan, các bạn sẽ thấy hình ảnh nhiều người đi lễ chùa với những bông hồng màu sắc khác nhau được cài trên ngực. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của những bông hồng cài áo trong ngày lễ này. Trong bài viết này, Wiki hoa tươi sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa bông hồng cài áo trong ngày lễ Vu Lan.

Ý nghĩa màu sắc hoa hồng cài áo mùa Vu Lan

Nguồn gốc của “Bông hồng cài áo”

Trong một chuyến sang thăm đất nước Nhật Bản, thiền sư Thích Nhất Hạnh được người Nhật thành kính tặng một bông hoa hồng trắng lên ngực áo. Và sau khi được người Nhật Bản giải thích rõ ý nghĩa cao đẹp của việc này, thiền sư đã chọn những bông hoa hồng để làm biểu tượng cho lễ Vu Lan của nhà Phật và soạn ấn phẩm “Bông Hồng Cài Áo” năm 1962.

Ý nghĩa ẩn trong màu sắc của những bông hoa “hiếu kính”

Ý nghĩa khi cài hoa hồng đỏ

Với những người vẫn còn mẹ, thì trong ngày lễ Vu Lan sẽ cài một bông hồng màu đỏ lên ngực áo. Điều này sẽ nhắc nhở người đó rằng, mình vẫn còn may mắn khi có mẹ bên cạnh và hãy cố gắng để làm mẹ vui lòng. Đừng đối xử không tốt với mẹ, kẻo một mai mẹ khuất núi, có khóc than, hối hận cũng đã muộn”.

Ý nghĩa khi cài hoa hồng trắng

Nếu vào ngày lễ Vu Lan, bạn thấy ai đó cài lên ngực áo một bông hồng màu trắng thì hãy hiểu rằng, người đó đã không còn mẹ bên cạnh. Những người cài hoa trắng sẽ thấy xót xa, nhớ thương, không quên mẹ dù đã khuất.

ý nghĩa màu sắc những bông hồng cài áo ngày lễ vu lan

Ý nghĩa màu sắc những bông hồng cài áo ngày lễ Vu Lan

Và bông hồng trắng trên ngực áo cũng là lời nhắc người con đừng bao giờ quên công ơn sinh thành, nuôi dưỡng mà cha mẹ đã dành cho mình.

Ý nghĩa khi cài hoa hồng vàng

Còn đối với những người tu hành, họ phải từ bỏ đời sống thế tục để sống cuộc đời thanh tịnh nơi cửa phật. Do đó, các nhà sư mượn thân tứ đại do cha mẹ sinh ra để “trên cầu giải thoát, dưới cứu độ chúng sinh” nhằm báo hiếu cho cha mẹ hiện đời và cha mẹ ở nhiều đời khác.

Do đó, thay vì cài bông hồng đỏ hoặc trắng thì những người đã xuất gia lại cài những bông hồng vàng để thể hiện lòng biết ơn cha mẹ rộng hơn, lớn hơn, cao cả hơn.

Như vậy, không chỉ là loài hoa tượng trưng cho tình yêu đôi lứa. Những bông hoa hồng còn được dùng để thể hiện cho sự kính trọng, lòng biết ơn của con cái đối với công lao sinh thành và nuôi dạy cha mẹ.

Leave a Reply