Ý nghĩa hoa thạch thảo trong tình yêu và cuộc sống

Ý nghĩa hoa Thạch thảo – Hoa thạch thảo nở quanh năm nhưng chỉ nở rộ vào cuối thu, khi những loài hoa khác bắt đầu tàn úa. Những cánh hoa thạch thảo mỏng manh và mang trong nó những ý nghĩa sâu sắc về tình yêu đôi lứa.

Thạch thảo hay còn được gọi là hoa cúc cánh mối, có tên gọi tiếng Anh là Aster amellus L, là một chi thuộc họ nhà cúc. Hoa thạch thảo có nguồn gốc từ Italia và đã được trồng tại Việt Nam từ những năm đầu của thế kỷ 20. Hoa thạch thảo có nhiều màu sắc như xanh, xanh tím, trắng, hồng…

Ý nghĩa hoa thạch thảo trong tình yêu

Đến nay, vẫn còn nhiều tranh luận về ý nghĩa của hoa thạch thảo. Trong bài viết này, Wiki hoa tươi sẽ gửi tới bạn ý nghĩa hoa thạch thảo đầy đủ nhất trong tình yêu và cuộc sống.

Ý nghĩa hoa thạch thảo

Hoa  thạch thảo có nhiều ý nghĩa khác nhau, tùy thuộc vào từng vùng đất mà loài hoa này xuất hiện. Ngoài ra, ý nghĩa của loài hoa này cũng tùy theo màu sắc của chúng.

Tình yêu thủy chung, say đắm

Hoa thạch thảo thường được các đôi tình nhân dành tặng cho nhau để thay cho lời nhắn gửi về một tình yêu chung thủy và si mê mãi mãi không bao giờ quên nhau và sẽ luôn ở bên nhau ngay cả cái chết cũng không thể chia lìa.

Ý nghĩa hoa thạch thảo trong văn hóa phương Tây

Với  người châu Âu, hoa thạch thảo cũng mang nhiều ý nghĩa khác nhau tùy theo hoàn cảnh. Trong đó, ý nghĩa phổ biến nhất là để biểu thị lòng biết ơn, sự kính trọng. Vì vậy, loài hoa này có thể được dùng làm quà tặng trong ngày của mẹ. 

Loài hoa này cũng có thể được dùng để thể hiện sự biết ơn, sự chia sẻ với những người đã khuất. Tuy nhiên, như đã nói đây chỉ là 1 trong rất nhiều những ý nghĩa của loài hoa này.

Ngoài ra, hoa thạch thảo cũng mang ý nghĩa biểu thị cho sự thanh lịch, nét đẹp dịu dàng. Chính vì thế, loài hoa này cũng được ví với những cô gái mang vẻ đẹp hiền thục, nữ tính. Đôi khi Thạch thảo còn được dùng để chỉ sự chính chắn vì loài hoa này thường nở rộ vào cuối mùa Thu, khi mà hầu hết các loài hoa khác đã tàn úa bởi những cơn gió lạnh đầu mùa.

Trong một số trường hợp, hoa thạch thảo cũng được dùng để chỉ sự kiên nhẫn. Hoặc cũng có thể được dùng thay cho lời chào mừng thân thiện. Người châu Âu thường tặng hoa thạch thảo cho những người hàng xóm mới để tỏ ý chào mừng thân thiện.

Với người Mỹ, hoa thạch thảo là loài hoa của tháng 9, loài hoa tượng trưng cho sự sinh sôi và cũng là loài hoa được dùng trong ngày kỷ niệm 20 năm ngày cưới. 

Bạn có thể đọc thêm nguồn bài viết tiếng anh tại đây.

Ý nghĩa hoa thạch thảo theo màu sắc

Ngoài ra, tùy theo từng màu sắc khác nhau thì hoa thạch thảo cũng mang những ý nghĩa khác nhau.

Hoa thạch thảo trắng tượng trưng cho sự che chở bảo bọc cho người mình yêu thương. Đôi khi nó còn là sự mong mỏi, nhớ nhung.

Thạch thảo màu hồng tượng trưng cho may mắn vì vậy, hoa thạch thảo hồng thường được nhiều gia đình trưng trong nhà vào dịp tết.

Thạch thảo màu xanh lạt lavender tượng trưng cho cô đơn hoặc cũng có thể là sự hâm mộ thán phục.

Chính vì những ý nghĩa sâu sắc trong tình yêu đôi lứa và cả sự mỏng manh, dịu nhẹ gợi nên những nỗi buồn man mác mà hoa thạch thảo được xuất hiện khá nhiều trong những tác phẩm thi ca. Trong đó phải kể đến tác phẩm “Mùa Thu Chết” của Nhạc sĩ Phạm Duy, đây là bài hát được phổ nhạc từ bài thơ L'Adieu của nhà thơ Pháp gốc Ba Lan Guillaume Apollinaire.

Hi vọng, sau khi đọc xong bài viết về “ý nghĩa hoa thạnh thảo” các bạn đã thêm hiểu hơn về loài hoa sở hữu vẻ đẹp hiền dịu và đáng yêu này. Ngoài hoa thạch thảo, các bạn có thể tham khảo thêm ý nghĩa của hoa thủy tiên và các loài hoa khác tại chuyên mục ý nghĩa hoa tại Wikihoatuoi.com.