Ý nghĩa hoa Diên Vĩ (Iris) – Loài hoa thiêng trong truyền thuyết

Ý nghĩa hoa Diên Vĩ – Trong văn hóa châu Âu, diên vĩ được xem là loài hoa đại diện của lòng dũng cảm, trung thành và sự khôn ngoan. Vì vậy, loài hoa này được chọn làm biểu tượng của nhiều gia đình hoàng tộc tại châu Âu. Không chỉ vậy, hoa diên vĩ còn được xem là loài hoa của sự may mắn và tình yêu. Hãy cùng wikihoatuoi.com tìm hiểu về ý nghĩa của loài hoa diên vĩ này nhé!

>> Một số loài hoa ý nghĩa thường được dùng làm hoa chúc mừng khai trương Công ty

Diên vĩ có tên gọi tiếng Anh là Iris, là loài cây thân thảo vươn cao, lá có hình dạng giống như lưỡi kiếm, bông hoa to và có nhiều màu sắc bắt mắt. Diên vĩ thuộc họ lay ơn, có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải, phía nam châu Âu. Trong tiếng Hy Lạp, “Iris” có nghĩa là Cầu Vồng hoặc “con mắt Thiên Đường” (the eye of Heaven).

ý nghĩa hoa diên vĩ

Trên thế giới hiện nay có khoảng giống hoa Diên vĩ với nhiều màu sắc khác nhau, trong đó phổ biến nhất là các màu tím, vàng, trắng, xanh da trời…. Và cũng như hầu hết các loài hoa khác, hoa Diên vĩ cũng có những ý nghĩa riêng biểu trưng riêng. Dưới đây là một vài ý nghĩa của hoa Diên vĩ các bạn có thể tham khảo.

Ý nghĩa hoa Diên vĩ

Hoa diên vĩ được xem là loài hoa mang đến sự may mắn, những tín hiệu tốt lành và cả niềm hy vọng. Ba cánh hoa Diên Vĩ là biểu tượng của lòng trung thành, sự không ngoan và dũng cảm. Ngoài ra đây cũng là loài hoa biểu tượng cho ngọn lửa của sự đam mê và nhiệt huyết.

Trong quá khứ, hình ảnh của những bông hoa Iris đã được người Ai Cập cổ khắc  lên trên trán của tượng nhân sư và trên vương trượng của nhà vua để biểu trưng cho sức mạnh và quyền lực tốt cao. Vào năm 1479 trước Công Nguyên, ở Ai Cập, vua Thutmose III đã cho vẽ những bông hoa Diên Vĩ trên bức tường ngôi đền thờ của mình để ghi nhớ những chiến công tại Syria.

Tại châu Âu, hoa Diên vĩ được xem là biểu tượng của sức mạnh, sự cao quý, quyền uy, sự toàn bích, ánh sáng và cuộc sống. Vì vậy, hình ảnh cách điệu của loài hoa này xuất hiện ở khắp nơi từ trên áo choàng, mũ của nhà vua, các thành viên trong gia đình hoàng gia và cũng được thêu trên những lá cờ.

Từ thế kỷ 13, hoa Diên vĩ chính thức trở thành biểu tượng hoàng gia của nước Pháp và được gọi với cái tên Fleur-de-lis. "Fleur-de-lis" có nguồn gốc từ tên "Fleur-de-Louis", sau thời vua Louis VII, năm 1147. Theo thời gian, tên đó chuyển thành "Fleur-de-luce", có nghĩa là hoa của ánh sáng (flower of light), cuối cùng đến ngày nay, nó được gọi là "Fleur-de-Lys", hay Flower of the Lily (Lily : Hoa Huệ Tây, Loa Kèn, Bách Hợp).

>> Những loài hoa được dùng phổ biến trong thiết kế hoa cầm tay cô dâu mùa cưới 2017

Ý nghĩa của hoa Diên vĩ trong văn hóa  Nhật Bản

Trong văn hóa của người Nhật Bản, hoa Diên vĩ được xem là biểu tượng của dòng giõi quý phái và khí chất anh hùng của nam nhi. Chính vì vậy, trong lễ hội mùa xuân dành cho các bé trai ở đất nước mặt trời mọc, hoa Diên vĩ là một phần không thể thiếu.

Có thể thấy rằng, dù ở bất kỳ quốc gia hay nền văn hóa nào thì Diên vĩ luôn là loài hoa cao quý, biểu tượng cho sức mạnh, quyền lực và khí chất anh hùng. Vì vậy, nếu ngưỡng mộ một ai đó, bạn hoàn toàn có thể chọn hoa Diên vĩ để làm một bó hoa sinh nhật đẹp hay trong những dịp đặc biệt khác trong năm để bày tỏ tình cảm của mình.

Ngoài ý nghĩa của hoa Diên Vĩ, bạn cũng có thể tham khảo thêm ý nghĩa của những loài hoa tươi khác tại chuyên mục ý nghĩa hoa trên wikihoatuoi.com.