Ý nghĩa của hoa cúc trong văn hóa Việt Nam và các nước Phương Đông

Hoa cúc là một trong những loại hoa được sử dụng nhiều trong đời sống của người dân Việt Nam. Tùy theo mục đích và thông điệp khi tặng mà người ta lựa chọn màu sắc cũng như số lượng hoa cúc. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của hoa cúc trong bài viết dưới đây cùng wiki hoa tươi nhé!

Ý nghĩa của hoa cúc trong văn hóa việt nam

Ý nghĩa của hoa cúc

Hoa cúc có rất nhiều loài khác nhau như cúc vạn thọ, cúc đại, cúc Bellis Perennis…và mỗi loại cúc lại có nhiều màu sắc khác nhau như vàng, trắng, tím, hồng…Cũng như các loài hoa khác, hoa cúc mang nhiều ý nghĩa tượng trưng tùy theo các nền văn hóa và quan niệm của mỗi quốc gia. Dưới đây là những ý nghĩa của hoa cúc trong nền văn hóa của Việt Nam, Nhật Bản và Trung Quốc.

Ý nghĩa của hoa cúc

Ý nghĩa của hoa cúc trong phong thủy

Theo các chuyên gia phong thủy, hoa cúc vàng tượng trưng cho sức sống, sự trường thọ và cả phúc lộc và niềm vui. Chính vì lẽ đó mà cứ mỗi dịp tết đến xuân về người ta lại dùng những chậu cúc vàng tươi để đặt trước cổng và thềm nhà, với mong muốn về một năm mới dồi dào sức khỏe và phúc lộc.

Hoa cúc tượng trưng cho người quân tử

Hoa cúc cũng là loài hoa đại diện cho mùa thu trong bộ tranh Tứ quý: mai, trúc, cúc, tùng (xuân, hạ, thu, đông). Xuất phát từ văn hóa Nho giáo, bộ tranh này là biểu trưng cho người quân tử.

Thêm vào đó, hoa cúc có đặc điểm “Diệp bất ly chi, hoa vô lạc địa” (lá không rời cành, hoa không rụng xuống đất) đã hàm ý tượng trưng cho khí tiết kiên trung của người quân tử.

Ý nghĩa của hoa cúc trong văn hóa Việt Nam

Trong văn hóa của người Việt Nam, hoa cúc là loài hoa đại diện cho sức khỏe dồi dào, sự trường thọ và cả lòng hiếu thuận của con cái dành cho cha mẹ. Ý nghĩa này bắt nguồn từ câu chuyện cổ tích về loài hoa cúc.

ý nghĩa của hoa cúc

Ý nghĩa của hoa cúc trong văn hóa Việt Nam

Chuyện kể rằng, ở một ngôi làng nọ có hai mẹ con sống với nhau trong cảnh nghèo khó. Đến một ngày kia, người mẹ không may lâm bệnh nặng, người con thương mẹ đã tìm mọi cách để chạy chữa nhưng không được.

Cảm động với sự hiếu thảo của người con dành cho mẹ, Bụt thương tình chỉ cho người con vào rừng tìm hái bông hoa thần kỳ với màu vàng rực rỡ, có số cánh hoa tương ứng với số năm mà người mẹ được sống trên đời. Nghe theo lời bụt, người con không ngại vượt qua nhiều khó khăn, khổ ải đã tìm được bông hoa thần kỳ. Nhưng trớ trêu thay bông hoa chỉ có 5 cánh.

Đau lòng vì biết mẹ chỉ sống được thêm 5 năm, người con đã xé nhỏ cánh hoa tới mức không thể đếm được số cánh hoa nữa. Nhờ vậy người mẹ đã khỏi bệnh và sống rất lâu bên cạnh con. Kể từ đó, hoa cúc được người Việt Nam xem là loài hoa đại diện cho sức khỏe, sự trường thọ và lòng hiếu thảo của con cái với cha mẹ.

Ý nghĩa của hoa cúc trong văn hóa Nhật Bản.

Ở Nhật Bản, hoa cúc lại là loài hoa đại diện cho sự quyền qúy, cao sang và giàu có. Dưới các triều đại phong kiến Nhật Bản, thì chỉ những gia đình nổi tiếng, quý tộc hoặc thân thích với hoàng tộc mới có con ấn có hình khắc hoa cúc. Ý nghĩa này bắt nguồn từ sự tích hoa cúc liên quan đến hai vị thần khai sáng trái đất là Izanagi và Izanami.

Ý nghĩa của hoa cúc trong văn hóa Trung Hoa

Ở Trung Quốc, những bông hoa cúc là biểu tượng của sự trường tồn. Ý nghĩa này bắt nguồn từ sự tích hoa cúc ở Trung Quốc. Xa xưa, có một vị vua già được nghe kể về một loại thần dược giúp con người có thể sống trường sinh ở trên đảo Long Phi. Tuy nhiên, chỉ có những chàng trai trẻ mới có thể tìm thấy loài cây này. Vị vua đã tuyển chọn và cử 24 tráng sĩ đi tìm kiếm loại thảo dược ấy về cho mình. Khi đến được với hòn đảo Long Phi thì thấy đây chỉ là một hoang mạc và chỉ có duy nhất cây hoa cúc vàng sống được.

Họ mang cây hoa cúc vàng trở về và dâng lên cho nhà vua và kể từ đó hoa cúc vàng được người dân Trung Quốc xem là loài hoa biểu tượng cho sự trường thọ.

Trên đây là toàn bộ những ý nghĩa của hoa cúc trong văn hóa của người Việt Nam cũng như một số nước phương đông. Đọc đến đây, chắc các bạn cũng đã hiểu được vì sao hoa cúc lại thường được dùng để làm hoa trang trí trước thềm nhà mỗi dịp tết đến xuân về. Hoặc dùng để trang trí bàn thờ gia tiên trong những ngày lễ.

Leave a Reply