Ý nghĩa của hoa Anh Đào trong văn hóa Nhật Bản

Khi nhắc đến đất nước Nhật Bản, ngoài núi Phú Sĩ nổi tiếng thì người ta lại nhớ ngay tới hoa Anh Đào. Hoa Anh Đào mặc dù cũng xuất hiện ở nhiều quốc gia nhưng dường như chỉ có ở Nhật Bản thì những đóa Anh Đào mới khoe sắc rực rỡ và có vẻ đẹp hoàn hảo nhất.

Anh Đào là loài cây thân gỗ thuộc chi Mận, Mơ. Những cây hoa anh đào trưởng thành thường có chiều cao từ 10-15m, tán trộng từ 5-10m. Hoa Anh Đào có nhiều màu sắc như: màu trắng, hồng nhạt, hồng đậm. Hoa Anh Đào thường nở vào mùa xuân và thời gian nở rất ngắn chỉ kéo dài trong khoảng từ 7-12 ngày.

Ý nghĩa của hoa anh đào

Cũng như bất cứ loại hoa nào trên thế giới, hoa Anh Đào cũng mang trong nó những ý nghĩa và thông điệp riêng. Hãy cùng Wiki hoa tươi đi tìm ý nghĩa của hoa Anh Đào trong bài viết này nhé!

Ý nghĩa hoa anh đào

Sự mỏng manh và tinh thần thuần khiết

Trong văn hóa của người Nhật, những đóa hoa Anh Đào là biểu tượng của sự mỏng manh và tinh thần thuần khiết. Những cánh hoa Anh Đào mỏng manh, trắng hồng tựa như tâm hồn thanh cao, thuần khiết của những cô gái Nhật Bản.

Hoa Anh Đào nở vào mỗi dịp đầu xuân và mỗi lần nở chỉ tồn tại trong khoảng thời gian rất ngắn. Cũng mong manh, ngắn ngủi cũng như tuổi thanh xuân của mỗi con người. Mới đó mà đã trôi qua thật nhanh thật vội vàng như những cánh hoa Anh Đào vừa nở đã tàn.

Hoa Anh Đào tượng trưng cho cốt cách võ sỹ đạo

Những cánh hoa anh đào mong manh duyên dáng lại là biểu tượng của tinh thần samurai, là hình ảnh cô đọng nhất về lòng dũng cảm của người Nhật.

Hoa Anh Đào rụng khi đương độ đẹp nhất. Hoa không rụng từng đóa giống như những loài hoa khác, mà hoa Anh Đào khi rụng là rụng từng cánh, từng cánh hoa một. Năm cánh hoa lần lượt thay phiên nhau nhẹ nhàng tung bay theo từng cơn gió thổi. Cánh hoa đã nhẹ, đã mỏng, sắc hoa màu trắng hồng tung bay theo làn gió trông như những lúc hoa tuyết nhẹ rơi vào mùa đông Nhật bản. Những lúc ấy, người ta mới cảm nhận được cái đẹp trọn vẹn của hoa Anh Đào nở.

Ý nghĩa của hoa anh đào trong văn hóa nhật

Cũng giống như những võ sĩ đạo Nhật Bản, xuất hiện như hào quang hư ảo và ngã xuống ở đỉnh điểm của sự huy hoàng, vinh quang. Họ không cố bám chặt lấy cuộc sống mà sẵn sàng hi sinh cho những điều tốt đẹp nhất. Những võ sĩ đạo tự ví đời sống họ, tuy ngắn ngủi đó, nhưng đẹp tựa như hoa anh đào khi nở và cái chết cũng đẹp tuyệt vời như cánh anh đào bay vào giữa khoảng không.

“Nếu là hoa, xin làm hoa anh đào. Nếu là người, xin làm một võ sĩ đạo”

Như vậy, những cánh hoa Anh Đào tuy mỏng manh nhưng lại là biểu tượng cho tinh thần bất khuất, thanh cao của những võ sĩ đạo nổi tiếng trong văn hóa Nhật Bản. Đây cũng là loài hoa biểu tượng của đất nước Nhật Bản kiên cường và bất khuất.

Hi vọng, với những kiến thức mà Wiki hoa tươi mà chúng tôi vừa cung cấp, các bạn sẽ thêm hiểu về hoa Anh Đào. Một loài hoa không chỉ đẹp mà còn ẩn chứa những ý nghĩa cao cả và sâu sắc.

Leave a Reply